Cách Internet vạn vật (IoT) giải quyết các thách thức chuỗi cung ứng toàn cầu trong bối cảnh mới

Chuỗi cung ứng ngày nay phức tạp hơn bao giờ hết, với việc hàng hóa được “trao tay” nhiều lần giữa các nhà cung cấp toàn cầu và người tiêu dùng trước khi đến đích cuối cùng.

Quy mô sản xuất phức tạp như vậy có thể tạo ra những thách thức về hậu cần, chẳng hạn như làm thế nào để theo dõi quá trình các bao bì công nghiệp được trả lại cho nhà cung ứng (returnable industrial packaging-RIP). Việc thất thoát các bao bì do quá trình logistics ngược (reverse logistics) kém hiệu quả có thể gây thiệt hại đáng kể đến lợi nhuận của nhà sản xuất và gây ra tình trạng gián đoạn sản xuất. Ngoài ra còn có khả năng xảy ra nhiều hệ lụy nguy hiểm hơn, chẳng hạn như gian lận nhãn mác hàng hóa, hàng giả, hàng nhái vốn được ước tính gây thiệt hại lên tới 30 tỷ USD mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Với rất nhiều thành phần phải tính đến, các nhà điều hành chuỗi cung ứng sẽ gặp khó khăn trong việc quản lý toàn bộ các khâu một cách hiệu quả nếu không có các công cụ thích hợp theo ý của họ. Để đảm bảo các gói hàng đang được xử lý hiệu quả nhất có thể và tổn thất ở mức tối thiểu, các nhà khai thác chuỗi cung ứng cần có tầm nhìn vào chuỗi cung ứng mà họ có thể đạt được bằng cách sử dụng Internet vạn vật (IoT).

Với khả năng thu thập và theo dõi dữ liệu của mình, IoT cung cấp cho các nhà khai thác chuỗi cung ứng tầm nhìn chiến lược cần thiết để tối ưu hóa hành trình. Các thiết bị hỗ trợ IoT có thể được đặt ở nhiều điểm khác nhau dọc theo chuỗi cung ứng, từ đóng gói, lưu kho, xếp dỡ hàng hóa đến phân phối với khả năng theo dõi lộ trình của các kiện hàng theo thời gian thực.

Việc thiết lập liên tục các cảm biến IoT để theo dõi hàng hóa và thiết bị cung cấp cho tất cả các bên quan
tâm cái nhìn tổng thể, cập nhật về mạng lưới nhà cung cấp, bao gồm các chi tiết liên quan đến vị trí giao hàng, tuyến đường và thời gian đến.
Với khả năng giám sát các vị trí thường xảy ra các sự cố trong chuỗi cung ứng, các nhà khai thác có thể tối ưu hóa hành trình của mọi gói hàng. Ví dụ: với thông tin chi tiết về vị trí trực tiếp, các nhà khai thác có thể xác định xem các tuyến đường mà sản phẩm của họ đang đi qua có bị chậm trễ thường xuyên hay không và chọn các tuyến đường trực tiếp hoặc thuận tiện hơn. Hoặc với sự hiểu biết sâu sắc về các điều kiện container như nhiệt độ, độ ẩm và độ nghiêng, người vận hành có thể chủ động được cảnh báo về bất kỳ thay đổi nào có thể ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của hàng hóa dễ vỡ hoặc dễ hỏng.

Để thực hiện các cam kết về việc cung cấp các bản cập nhật liên tục trong các hành trình gói toàn cầu, các thiết bị IoT cho phép người dùng truy cập được tài khoản theo dõi hành trình ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên để tể tối đa hóa giá trị của chúng, các thiết bị này cũng cần có chi phí thấp trên mỗi đơn vị và đang hoạt động.

Các thiết bị IoT cũng có thể được hỗ trợ bởi mạng 0G, một mạng có độ truy cập thấp nhưng bền lâu với phạm vi rộng hơn nhiều so với mạng WiFi. Các thiết bị được kết nối với mạng này có thể truyền một lượng nhỏ dữ liệu trong khoảng thời gian đều đặn để truyền tải thông tin chi tiết chính như tình trạng và vị trí gói hàng. Dữ liệu này không chỉ cung cấp cho nhà điều hành chuỗi cung ứng quyền kiểm soát hành trình gói hàng với các cảnh báo về sự xáo trộn trong chuỗi mà còn giúp họ chủ động trong việc thay thế sản phẩm và khắc phục tình hình. Ngoài ra, cũng giúp nhà bán lẻ quản lý kỳ vọng giao hàng.

Tuy nhiên, nhiều nhà khai thác nóng vội áp dụng công nghệ và do vội vàng mà bỏ qua việc xem xét cách hệ thống đó có thể phục vụ nhu cầu trong tương lai. Để tránh áp dụng một hệ thống không phù hợp với công ty, các nhà khai thác cần xác nhận rằng sự đổi mới mà họ đã chọn là linh hoạt và có thể mở rộng, với một mạng như mạng 0G cho phép theo dõi và gửi dữ liệu khác mà không cần thêm bất kỳ cơ sở hạ tầng hoặc chi phí bổ sung.

Mặc dù ngày nay, nhiều các chủ hàng và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics hướng tới các dịch vụ trọn gói. Tuy nhiên, càng nhiều điểm dừng trong hành trình trọn gói — và nói chung càng có nhiều hành trình trọn gói — thì tính phức tạp tại một số thời điểm càng lớn. Do đó, các nhà điều hành chuỗi cung ứng cần đầu tư vào các công nghệ cung cấp cho họ khả năng giám sát liên tục chuỗi cung ứng cũng như những hiểu biết về chuỗi cung ứng toàn cầu, lựa chọn các giải pháp được xây dựng để thích ứng với nhu cầu phát triển của tổ chức. Để thúc đẩy những khoản đầu tư này về lâu dài, các tổ chức nên chọn các giải pháp đáng tin cậy, có thể thích ứng với những hoàn cảnh mới.

039.533.8897
Chat Zalo